Jessner Peel


 Jessner Peel Treatment

นวัตกรรมใหม่จากอเมริกา เพื่อการผลัดเซลล์ผิว รักษารอยแดง รอยดำจากสิว ฝ้า ลดรูขุมขน
 

มารู้จัก Jessner Peel กันเถอะ

เราคงเคยได้ยินคำว่า “ลอกผิว” กันมาบ้าง คำที่ชัดเจนกว่าก็คือ “การลอกผิวด้วยสารเคมี” หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Chemical Peeling เป็นการจัดการผิวส่วนนอกเพื่อทำให้ผิวสวยขึ้น
 
ก่อนอื่นเราทำความรู้จักผิวหนังของเราเองเสียก่อน ผิวหนังนั้นประกอบด้วยชั้นต่างๆ หลายชั้น คือ หนังกำพร้า หนังแท้ โดยที่เซลล์ผิวหนัง ในชั้น หนังกำพร้ามีการสร้างขึ้นใหม่อยู่ตลอดเวลา การสร้างเซลล์นี้จะเริ่มจากชั้นลึก และจะเคลื่อนจากชั้นลึกขึ้นสู่ชั้นบน หลังจากที่ถูกใช้งานไปได้ราว 15 วัน เซลล์ผิวนอกสุดจะตายและลอกออกไปรูปของขึ้ไคล นี่คือสภาพการณ์ตามปกติของการใช้งานผิวหนังของเรา
 
การลอกการลอกผิวด้วยสารเคมี เป็นวิธีการหนึ่งที่ใช้ในการปรับปรุงสภาพผิวของเรา โดยการใช้สารเคมีที่มีผลทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออกจากการเกาะเกี่ยวกันกับหนังแท้ของเรา ซึ่งในที่สุดเจ้าเซลล์เหล่านี้ก็จะลอกออก หลุดไปไกลๆ จากผิวของเรา และเมื่อเซลล์เก่าๆ โดนลอกออกไปแล้ว เซลล์ใหม่ๆ ก็จะต้องถูกสร้างขึ้นมาใหม่จากด้านล่างเจริญเติบโตปกคลุมขึ้นมา ซื่งเซลล์ใหม่เหล่านี้ก็จะนุ่มนวลกว่า มีรอยเหี่ยวย่นน้อยกว่า ด้วยวิธีการแบบนี้เราเลยเรียกว่า "การลอกผิวด้วยสารเคมี"  โดยในบางครั้งที่ผิวหนังมีการอักเสบจากการใช้สารเคมี เชื่อว่าจะทำให้มีการหลั่งสารหลั่งบางชนิดไปกระตุ้นให้มีการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนในชั้นหนังแท้เพิ่มมากขึ้น
การลอกผิวด้วยสารเคมีที่เราคุ้นเคย คือใช้กรด AHA (Alpha Hydroxy Acid) BHA (Beta Hydroxy Acid) และ CHA (Combined Hydroxy Acid)
 
ในปัจจุบันมีนวัตกรรมใหม่จากอเมริกา คือใช้สารละลายเจสเนอร์ (Jessner Peeling) ซึ่งเป็นส่วนผสมที่คิดค้นขึ้นโดยแพทย์ผิวหนังชาวอเมริกัน-เยอรมัน แมกซ์ เจสเนอร์ (Dr. Max Jessner) โดยผสมกรดซาลิไซลิก 14%, กรดแลกติก และรีซอร์ไซนอล (Resorcinol หรือก็คือ dihydroxy benzene) ลงในฐานที่เป็นเอธานอล โดยเชื่อว่าสารละลายนี้สามารถทำลายการเชื่อมโยงกันของเซลล์ระหว่างคีราไทโนไซต์ (Keratinocytes) ต่างๆ เชื่อกันว่าสารละลายนี้จะไม่ทำให้เกิดการลอกผิวที่มากเกินไปเนื่องจากส่วนผสมนั้นเจือจางและไม่รุนแรงนัก
 
มีการพิสูจน์แล้วว่า Jessner Peel ให้ผลดีกว่า AHA โดยเฉพาะกับผิวพรรณบางคนที่ต้องลอกผิวที่ลึกกว่า เช่นผ้ที่ออกแดด หรือเคยเป็นสิวรุนแรง นอกจากนี้ Jessner Peel ยังเร่งกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ได้เร็วกว่า ผิวพรรณใหม่จึงเรียบขึ้นและมีรอยเหี่ยวย่นน้อยกว่าผิวพรรณเก่า ให้ผลดีต่อการรักษาสิว
 
 
 
 
 
 

Jessner Peel มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

- ช่วยละลายสิวเสี้ยว สิวอุดตัน กระชับรูขุมขน ทำให้แผลเป็นดูดีขึ้น
- ทำให้จุดด่างดำ กระ ฝ้า จางลง
- ช่วยลบริ้วรอยเหี่ยวย่น ความหมองคล้ำบนใบหน้า
- ทำให้ผิวหน้าดูสดใส เนียนนุ่ม สีผิวดูสม่ำเสมอ
 
 
 

ฉันสามารถทำ Jessner Peel Treatment ได้ไหม ?

การรักษาด้วย Jessner Peel สามารถทำได้ทั้งผู้ชาย และผู้หญิงที่กังวลเรื่องริ้วรอย สีผิวไม่สม่ำเสมอ และสิว
 

ใครที่ไม่ควรได้รับการรักษาด้วย Jessner Peel

แพทย์จะเป็นผู้ตรวจสภาพผิวก่อนว่าเหมาะสมที่จะทำ Treatment หรือไม่ โดยผู้ที่จะทำ Treatment ไม่ควรมีแผลพุพอง โรคหอบหืดรุนแรง โรคผิวหนังอักเสบ (Eczema) โรคผิวหนังที่มีลักษณะแดงเป็นวง (Psoriasis) โรค Rosacea และผู้ที่กำลังตั้งครรภ์
 
    
 
 
ผลข้างเคียงการทำ Treatment
ไม่พบผลข้างเคียงที่ร้ายแรงในผู้ป่วยส่วนใหญ่ ในบางรายอาจจะมีสีผิวแดงขึ้นบริเวณที่ทำทรีทเม้นท์ และจะหายไปเองภายใน 7 วัน
 
 
หลังการทำ Treatment ต้องดูแลผิวอย่างไร
อย่าแกะหรือดึงผิวที่ลุดลอกออกมา หลีกเลี่ยงการใช้ โลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้น (moisturizer) เป็นเวลา 2-3 วัน เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพการรักษาลดลง
 
 
 
โทรนัดรับคำปรึกษาได้ที่สาขา
 
ราม2 เอ็ม.ดี สหคลินิก โทร. 0-2397-7045
สำโรงคลินิก โทร 0-2394-4907, 0-2384-0974
Jessner Peel Treatment
นวัตกรรมใหม่จากอเมริกา เพื่อการผลัดเซลล์ผิว รักษารอยแดง รอยดำจากสิว ฝ้า ลดรูขุมขน
 
ปรึกษาและตรวจสถาพผิวหนังฟรี
โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง