Diet


ลดน้ำหนัก ลดไขมัน 

เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว

 

อ้วน คือ ภาวะที่มีไขมันเกินไปในร่างกายจนก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ และความปลอดภัย

 

อ้วน...ทำอย่างไรดี

เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าการที่มีภาวะน้ำหนักเกิน หรือ โรคอ้วนนั้น สัมพันธ์กับการเกิดโรคต่างๆ หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคทางหัวใจและหลอดเลือด โรคข้ออักเสบ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ฯลฯ ดังนั้นการควบคุมปริมาณพลังงานที่ออก หรือเข้าร่างกายโดยเฉพาะจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง จะมีโอกาสช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเป็นโรคร้ายต่างๆ หรือทำให้อัตราความรุนแรงของโรคเหล่านั้นลดลง
 
 
 
 
ในปัจจุบันทางการแพทย์ได้มีการนำเสนอแนวทางการดูแลดังต่อไปนี้

1. อาหาร (Diet)

เลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันน้อย มีแคลอรี่ต่ำและมีกากใยมากพอ ต้องระมัดระวังอาหารบางชนิดที่อาจมีไขมันแฝงได้
 
 
 

2. กิจกรรมที่เพิ่มการใช้พลังงาน (Physical activity)

เนื่องจากกล้ามเนื้อเปรียบเหมือนเตาเผาพลังงานที่จะช่วยเผาพลังงานส่วนเกินในร่างกายออกไปได้ การเพิ่มกิจกรรมที่ใช้พลังงาน เช่น การเดินขึ้นบันได 1 ชั้น แทนการใช้ลิฟท์ หรือ การวิ่งออกกำลังกายเหยาะจนถึงเร็ว ตามกำลังที่มี 20-30 นาที อาทิตย์ละ 3-5 ครั้ง จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อเพื่อช่วยในการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินในร่างกาย
 
 
 

3. การปรับพฤติกรรม (Behavioral Modification)

พฤติกรรมบางอย่างเป็นการเพิ่มอัตราการสะสมไขมันมากขึ้น เช่น การเคี้ยวเร็ว ทำให้กินได้มากขึ้น และทำให้อ้วนได้ ถ้าเราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนี้จะมีส่วนช่วยในด้านการลดน้ำหนักมากขึ้น

4. การผ่าตัด (Surgery)

สำหรับผู้ที่เป็นโรคอ้วนถึงขั้นที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพขั้นรุนแรง แพทย์อาจพิจารณาให้การผ่าตัด ทั้งนี้ต้องอยู่ในดุลพินิจของแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

5. การใช้ยาที่ปลอดภัย ภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือ เภสัชกร

ในผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน หรือ เป็นโรคอ้วน แพทย์หรือเภสัชกรอาจแนะนำให้ใช้ยาที่ช่วยในการลดการดูดซึมไขมัน ที่มีการศึกษาที่ชัดเจนว่า ได้ผลจริงจากการทดลองทางการแพทย์ที่มีการศึกษาเป็นที่ยอมรับทั่วโลก ตลอดจนมีการศึกษาเรื่องความปลอดภัยในระยะยาว
 
อย่างไรก็ตามความตั้งใจจริงในการลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ และการตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้ คือ ลดเพียง 5-10% จากน้ำหนักตัวเริ่มต้น สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่สำคัญที่จะช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนัก เพื่อลดไขมันที่ก่อให้เกิดโรคร้าย ส่งผลให้มีสุขภาพที่ดี และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในด้านต่างๆ เช่น การแต่งตัว และการเลือกซื้อเสื้อผ้าก็ง่ายขึ้น มีรูปร่างและบุคลิกภาพที่ดีขึ้นด้วย
 
ในปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบที่ออกสู่ท้องตลาดสำหรับการลดหรือควบคุมน้ำหนักเพื่อสุขภาพ และความปลอดภัยของทุกท่าน กรุณาปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรเกี่ยวกับประสิทธิภาพ และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ซึ่งอาจดูได้จากการทดลองตามมาตรฐานสากลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เช่น การศึกษาของผลิตภัณฑ์ในคนจำนวนมากพอ
 
 
 
 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้โดยตรงจาก
แพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ
 
 
 
ราม2 เอ็ม.ดี สหคลินิก โทร. 0-2397-7045
สำโรงคลินิก โทร 0-2394-4907, 0-2384-0974
 
รักษาสิว ฝ้า กระ – โรคผิวหนังทุกชนิด - ฉีด BOTOX –  FILLER – จี้ไฝ ขี้แมลงวัน กระเนื้อ หูดด้วยเลเซอร์ CO2 – ทรีทเม้นท์หน้าใส ผิวขาวใส เรียบเนียน – ลดริ้วรอย – ลดความอ้วน – ฟื้นฟูสภาพเส้นผม ผมร่วง –ตรวจโรคทั่วไป - โรคภูมิแพ้ – รักษาโรคทางทันตกรรม จัดฟัน ฟอกฟันขาวด้วยระบบ Cold Light
ลดน้ำหนัก ลดไขมัน 
เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว
 
 
ลดความอ้วนอย่างปลอดภัย
ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ