BOTOX


 โบท็อกซ์ (BOTOX)

 
 
" ตีนกาและริ้วรอยย่น " เป็นสิ่งอันไม่พึงปรารถนา ซึ่งใคร ๆ ก็คงไม่อยากให้ปรากฏบนใบหน้าของตัวเองกัน ทั้งนั้น ริ้วรอยบนใบหน้านั้นเกิดได้จากปัจจัยหลาย ๆ อย่างรวมกัน ไม่ว่าจะเป็นการร่วงโรยตามวัย แสงแดด การแสดงสีหน้า หรือแม้กระทั่งท่าทาง การวางใบหน้าบนหมอนขณะนอน 
Botulinum toxin เป็นโปรตีนที่สกัดจากแบคทีเรียชนิดหนึ่ง คุณสมบัติของBotulinum toxin คือคลายกล้ามเนื้อ ลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ การฉีด Botox สามารถช่วยลบรอยย่นตีนกา ริ้วรอยใต้ตา ข้างจมูก คาง ขมวดคิ้ว หน้าผาก และปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กได้ดังใจ นอกจากนี้ยังช่วยแก้ไขมุมปากตก, กรามใหญ่, น่องใหญ่, เหงื่อออก, รักแร้มีกลิ่น, เหงื่อออกมือ-เท้า ปัจจุบันนี้ในสหรัฐอเมริกามีผู้เข้ารับการรักษาด้วยโบท็อกซ์เพื่อความงามกว่าสิบล้านครั้ง
 
 

การใช้  Botox ในการรักษา

การรักษาโดยการใช้ Botox ทำได้ง่าย โดยการฉีด toxin นี้ปริมาณเล็กน้อยไปยังกล้ามเนื้อที่เป็นปัญหาเพื่อให้กล้ามเนื้อนั้นคลายตัว แพทย์จะทำการตรวจประเมิน ความลึก และตำแหน่ง กำหนดจุดและปริมาณยา ใช้เข็มขนาดเล็กมากในการฉีด ทำให้รู้สึกเจ็บน้อยเหมือนมดกัด หลังฉีดก็กลับบ้านได้ หลังจากฉีดยา 3-7 วันจึงจะเห็นผล และจะอยู่ได้นาน 3-4 เดือนทำให้ต้องฉีดซ้ำ เมื่อฉีดซ้ำไปเรื่อยๆกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวจะฝ่อลง
ทำให้ไม่ต้องฉีดบ่อย

 

ภายหลังการฉีด Botox แล้วควรปฏิบัติตนอย่างไร 

ไม่ควรนอนหัวต่ำ 3 ชั่วโมง ไม่ควรโดนแดดจัด และเซาว์นา 6 ชั่วโมง และไม่ควรขยี้บริเวณที่ฉีด 1 วัน ควรออกกำลังกล้ามเนื้อที่ฉีดโดยการขยับบ่อยๆ 3 ชั่วโมงแรก ภายหลัง 6 ชั่วโมงสามารถทำกิจวัตรได้ตามปกติทุกอย่าง
หลังการฉีดจะเริ่มเห็นผลใน 3 วัน และจะเห็นผลเต็มที่ใน 7 วัน และจะอยู่ได้ประมาณ 4-6 เดือน ถ้าฉีดซ้ำบ่อยๆเกิน 3 ครั้ง ระยะเวลาในการกลับมาของริ้วรอยจะนานขึ้น ฤทธิ์ของยาอาจอยู่ได้ประมาณ 6-9 เดือน

ผลข้างเคียงของการฉีด

ผลข้างเคียงมีน้อยจะมีอาการปวดบริเวณที่ฉีด อาจจะมีอาการปวดศีรษะแต่ไม่มาก อาจจะมีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อข้างเคียง เช่นหนังตาตก
การฉีด toxin botox ได้รับการยอมรับจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐสำหรับการรักษารอยย่นระหว่างหัวคิ้ว หน้าผาก ในสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียวมีการฉีดสารโบทูลินั่มทอกซินแก้ไขปัญหาผิวพรรณต่างๆปีละมากกว่าล้านครั้งและตัวยาได้ผ่านการรับรองจาก อ.ย.แล้ว นอกจากนี้แพทย์ได้รับการอบรมมาโดยเฉพาะดังนั้นคุณจึงมั่นใจได้ในความปลอดภัย 
 

ผู้ที่ไม่สมควรได้รับการฉีด Botox

ผู้ที่ตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร 
ผู้ป่วยที่มีโรคเกี่ยวกับเนื้อและระบบประสาท เช่น myastenia gravis ,multiple sclerosis
ผู้ป่วยที่ได้รับยาดังต่อไปนี้คือ aminoglycoside ,penicillamine,calcium chanel blocker
สำหรับปริมาณโบท็อกซ์ (Botox ) ที่ใช้เพื่อความงามเรามักใช้ไม่เกิน 50 ยูนิตในแต่ละครั้งค่ะ ซึ่งเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับปริมาณที่ใช้เพื่อการรักษาโรคบางโรค ดังนั้นคนรักสวยรักงามก็สบายใจได้เลยค่ะ
การใช้สารโบทูลินัม ทอกซิน เอ ( Botulinum toxin type A ) กันอย่างแพร่หลาย สารชนิดนี้ในประเทศไทยที่ผ่านการรับรองความปลอดภัยจาก อย. ไทย คือ ยี่ห้อ Botox จากบริษัท Allergan อเมริกาเป็นยี่ห้อที่นิยมใช้กันมากและนานที่สุด ปลอดภัย อีกยี่ห้อคือ Dysport จากอังกฤษ ปัจจุบันมีการลักลอบนำสารโบทูลินัม ทอกซิน เอ ( Botulinum toxin type A ) จากประเทศจีนและเกาหลีซึ่งมีราคาถูกกว่าสารต้นแบบ Botox มาฉีดให้กับคนไทยเป็นจำนวนมาก จึงควรสอบถามแพทย์ทุกครั้งก่อนการฉีด ที่ราม 2 เอ็ม.ดี สหคลินิก และ สำโรงคลินิก ไม่มีนโยบายนำสารที่ไม่ผ่านการรับรองจาก อย. มาใช้ จึงมั่นใจได้ว่าทุกครั้งที่ฉีดสารโบทูลินัม ทอกซิน เอ ( Botulinum toxin type A ) กับทางคลินิกเป็นของแท้จากบริษัท Allergan เท่านั้น
 
   
     
 
 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้โดยตรงจาก
แพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ
 
 
 
โทรนัดรับคำปรึกษาได้ที่สาขา
 
ราม2 เอ็ม.ดี สหคลินิก โทร. 0-2397-7045
สำโรงคลินิก โทร 0-2394-4907, 0-2384-0974
 
รักษาสิว ฝ้า กระ – โรคผิวหนังทุกชนิด - ฉีด BOTOX –  FILLER – จี้ไฝ ขี้แมลงวัน กระเนื้อ หูดด้วยเลเซอร์ CO2 – ทรีทเม้นท์หน้าใส ผิวขาวใส เรียบเนียน – ลดริ้วรอย – ลดความอ้วน – ฟื้นฟูสภาพเส้นผม ผมร่วง –ตรวจโรคทั่วไป - โรคภูมิแพ้ – รักษาโรคทางทันตกรรม จัดฟัน ฟอกฟันขาวด้วยระบบ Cold Light
โบท็อกซ์ (BOTOX)
ขจัดตีนกา และริ้วรอยย่น
ย้อนวัยหนุ่มสาว