ผื่นแพ้ยุง


ผื่นแพ้ยุง

 
 
 
ผื่นแพ้ยุงเป็นโรคผิวหนังอักเสบที่เกิดจากการแพ้สารก่อภูมิแพ้ในน้ำลายยุง พบมากในเด็ก เมื่อถูกยุงกัด ผิวหนังของคนส่วนใหญ่มักจะมีปฎิกิริยาเฉพาะที่ลักษณะเป็นตุ่มนูนแดง คันเล็กน้อย แล้วจะค่อยๆหายไปในเวลาไม่นาน ปฏิกิริยาจะมากหรือน้อยขึ้นกับแต่ละบุคคล กรณีที่ปฏิกิริยาเป็นมากและนาน เกิดจากปฏิกิริยาภูมิไวเกินของร่ายกายต่อสารก่อภูมิแพ้ในน้ำลายยุง เรียกว่า “ผื่นแพ้ยุง”
 
 
ผื่นแพ้ยุง มักเกิดตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อถูกยุงกัดจะเกิดตุ่มนูนบวมแดงมากกว่าคนทั่วไป คันมาก มักเกิดหลังถูกยุงกัดภายในเวลาเป็นชั่วโมง และอยู่นานเป็นสัปดาห์ บางรายมีตุ่มน้ำ ผู้ป่วยมักจะเกาจนมีรอยแผลตื้นๆ อาจมีเลือดซึม เวลาหายมักเป็นรอยดำหรือรอยขาวกลมๆ ที่ล้อมรอบวงสีดำตามแขนขาทั้ง 2 ข้าง ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนอาจเกิดแผลลึก เมื่อหายจะกลายเป็นแผลเป็นทำให้เกิดอาการขาลาย ผิวหนังไม่สวยงาม รายที่เป็นรุนแรงอาจมีอาการทางระบบอื่นๆ ของร่างกายร่วมด้วยแต่พบน้อยมาก ปฏิกิริยาเหล่านี้มักจะลดลงหรือหายไปเมื่ออายุมากขึ้น
 
                             

การปฏิบัติตัว

1. กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำและยุงภายในบริเวณบ้าน
2. หลีกเลี่ยงการถูกยุงกัด ใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาวปกคลุมผิวหนัง ถ้าทำได้
3. เมื่อถูกยุงกัดแล้วพยายามไม่เกา ตัดเล็บให้สั้นเพื่อกรณีที่เผลอเกาจะได้ไม่มีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนลงไปบนผื่นแพ้ยุง
4. ถ้าผื่นเป็นมาก ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม
 
นอกจากผื่นแพ้ยุงแล้ว ยุงกัดยังสามารถนำโรคที่รุนแรงบางโรคได้ เช่น ไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย ดังนั้นถึงแม้ว่าจะไม่มีผื่นแพ้ยุงแต่เราก็ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ถูกยุงกัดเช่นกัน
 
 
 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้โดยตรงจาก
แพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ
 
 
โทรนัดรับคำปรึกษาได้ที่สาขา
 
ราม2 เอ็ม.ดี สหคลินิก โทร. 0-2397-7045
สำโรงคลินิก โทร 0-2394-4907, 0-2384-0974
 
รักษาสิว ฝ้า กระ – โรคผิวหนังทุกชนิด - ฉีด BOTOX –  FILLER – จี้ไฝ ขี้แมลงวัน กระเนื้อ หูดด้วยเลเซอร์ CO2 – ทรีทเม้นท์หน้าใส ผิวขาวใส เรียบเนียน – ลดริ้วรอย – ลดความอ้วน – ฟื้นฟูสภาพเส้นผม ผมร่วง –ตรวจโรคทั่วไป - โรคภูมิแพ้ – รักษาโรคทางทันตกรรม จัดฟัน ฟอกฟันขาวด้วยระบบ Cold Light
 
 
ปรึกษาและตรวจสถาพผิวหนังฟรี
โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง