IPL


Crystal IPL (Crystal Intense Pulse Light) คืออะไร


 

คือ เครื่องมือที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุดในการรักษาปัญหาผิวพรรณ และความงาม ที่ได้ผลดี ไม่มีผลข้างเคียงใด ปัจจุบันนิยมนำมารักษาปัญหา ผิวหน้าหมองคล้ำ ทำให้หน้าเนียนใส ริ้วรอย รอยหลุม กำจัดขน โดยใช้คลื่นแสงที่มีความเข้มข้นสูงผ่านกระจกคริสตัล โดยมีสเปกตรัมของแสงที่มีความยาวคลื่น ตั้งแต่ 515-1,200 นาโนเมตร สามารถปรับแต่งสเปกตรัมได้โดยการเปลี่ยนฟิลเตอร์ เพื่อให้เหมาะสมกับแต่ละสภาพผิวพรรณ
หลักการรักษาของ Crystal IPL มีหลักการใหญ่ ๆ ดังนี้
1. วัตถุเป้าหมายหรือรอยโรค ต้องมีสีที่แตกต่างจากผิวหนังของคนไข้ ซึ่งถ้ามีสีต่างกัน การดูดซับของแสงจะต่างกัน เช่น เส้นเลือด กับผิวหนัง โดยจะเลือกใช้ช่วงความยาวคลื่นแสงที่ฮีโมโกลบินในเส้นเลือดดูดซับได้ดีกว่าเซลล์เมลานินที่สร้างเม็ดสีผิวที่ผิวหนังดูดซับ 
2. กรณีที่เป้าหมายหรือรอยโรคมีสีเดียวหรือใกล้เคียงกับผิวหนัง แต่ความเข้มของสีและขนาดแตกต่างกับผิวหนัง ก็ต้อง เลือกหลักการรักษาเฉพาะที่เรียกว่า Selective thermolysis เพื่อปกป้องผิวหนัง ดังเช่น 
2.1 ถ้ารอยโรคหรือวัตถุเป้าหมายอยู่ที่ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) แพทย์มักจะใช้พลังงานมากพอที่จะทำลายได้ และต้องน้อยกว่าพลังงานที่ใช้ทำลายผิวหนังกำพร้า 
2.2 ถ้ารอยโรคหรือวัตถุเป้าหมายอยู่ที่ชั้นหนังแท้ (Dermis) หรือชั้นที่ลึกลงไป แพทย์มักจะเลือกฟิลเตอร์ที่ให้ความยาวเพิ่มขึ้น และใช้เทคนิคยิงหลายครั้ง ที่เรียกว่า multiple pulse เพื่อหลีกเลี่ยงการกระทบต่อผิวหนังกำพร้าส่วนบน และพลังงานลงได้ลึกมากขึ้น 
2.3 การทำระบบความเย็นให้แก่ผิวหนัง (Cooling system) เพื่อปกป้องผิวหนังมิให้มีอันตรายจากความร้อน ลดความเจ็บปวดขณะทำ และลดผลข้างเคียง เช่น รอยแดง ผิวหนังไหม้ หรือสีผิวเปลี่ยน โดยทาเจลเย็นจัดเพื่อลดระยะระหว่างหัวยิงแสงกับผิวหนัง
Crystal IPL ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง
Crystal IPL นำมารักษาปัญหาต่าง ๆ โดยไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียง ไม่ต้องพักฟื้น ผิวหน้าจะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ  ช่วยกระตุ้นการเสริมสร้างคอลลาเจน หรือปรับเปลี่ยนรูปทรงต่างๆของแผลเป็น รูปทรงของเนื้อเยื่อข้างล่าง ให้สภาพผิวกลับไปเป็นเหมือนตอนก่อนผิวมีปัญหา พูดง่ายๆ คือ จะช่วยลดเม็ดสี ช่วยขจัดรอยแดง และกระตุ้นคอลลาเจนจากข้างใน คือช่วยให้ผิวหนังมีชั้นหนังแท้ที่หนาขึ้น และช่วยปรับลักษณะของแผลเป็น จากที่เป็นหลุมเป็นบ่อให้เรียบเนียนขึ้น โดยรวม หลังจากทำ Crystal IPL แล้วหน้าก็จะเรียบเนียน กระชับ ดูมีน้ำมีนวล

Crystal IPL มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

- บำรุงรักษา ให้ใบหน้าขาวใส
- กระชับรูขุมขน ผิวเรียบขึ้น
- ลดริ้วรอย แผลเป็นจากสิว
- กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
- รักษารอยด่างดำ จากสิว กระ ฝ้า
- เส้นเลือดฝอยแตก ปานแดง ชนิดตื้น
- กำจัดขนตามส่วนต่างๆของร่างกาย
เด็กๆสามารถรักษาได้ไหม 
ได้หมดเลยไม่มีปัญหา ไม่จำกัดอายุ เราใช้ Crystal IPL รักษาเด็กที่มีปานแดงมาแต่กำเนิดได้ด้วยซ้ำ

เวลาทำจะเจ็บ แสบหรือไม่ 

Crystal IPL ไม่เจ็บ ความรู้สึกเจ็บ กับที่มีความรู้สึกนั้นต่างกัน เหมือนเราโดนอะไรตี สัมผัสที่ผิวหนัง เราจะเรียกต่างกัน ถ้ารู้สึกแต่ไม่เจ็บก็ไม่มีปัญหา แค่เป็นความรู้สึกแต่ไม่ได้เจ็บ Crystal IPL ก็เรียกว่ารู้สึก แต่ไม่ได้เจ็บ ความรู้สึกเหมือนถูกหนังยางดีดเบาๆ ไม่เจ็บ ไม่ต้องทายาชา
คนที่เป็นสิวอยู่ สามารถทำได้มั้ย ทำให้สิวเห่อหรือไม่
ได้ทุกราย ไม่มีผล ไม่มีข้อห้าม  บางกรณีสิวดีขึ้นด้วยซ้ำ ไม่ใช่ตัวรักษาสิว แต่พบว่าสิวดีขึ้นได้ 
เวลาทำนี่ทำทั่วหน้าหรือเฉพาะที่ 
ทำทั้งหน้าก็ได้ ทำเฉพาะที่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าจะรักษาปัญหาอะไร ถ้าสมมุติว่าเราจะรักษารอยแดงสิว เป็นแค่วงเล็กน้อยก็สามารถรักษาเฉพาะที่ได้ แต่สมมุติว่าเรามีทั่วทั้งใบหน้า เช่นสีผิวไม่สม่ำเสมอกัน ผิวหมองคล้ำ รอยทั่ว ๆ ไป ก็แนะนำว่าควรทำทั้งหน้าไปเลย เพราะค่าใช้จ่ายในการทำเฉพาะที่กับทั่วหน้านั้นต่างกันไม่เท่าไหร่ 
ครั้งแรกที่ทำ Crystal IPL คนไข้จะเห็นความแตกต่างเลยหรือเปล่า
เห็นเลยทันที ตั้งแต่ทำครั้งแรก รอยแดงก็จะดีขึ้น แต่พวกหลุมยัง พวกที่เห็นด้วยตาเปล่า เช่นเม็ดสี รอยแดง จะดีขึ้นก่อน แต่พวกที่ต้องกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนนั้นเป็น process ยาว ต้องอาศัยกระบวนการต่าง ๆ ของร่างกายเยอะแยะ ต้องใช้เวลา แล้วกว่าจะสร้าง ไม่ใช่ว่าสร้างปั๊บแล้วขึ้นเลยทันที ต้องใช้เวลา พวกเม็ดสี รอยแดง บางทีโดนลำแสงแล้วก็จะแตกสลายให้เห็นเลยกับตา

ความถี่ในการรักษา และหลังทำแล้วจะบำรุงดูแลผิวพรรณอย่างไร

Crystal IPL สามารถทำได้ทุกสัปดาห์ หลังทำการรักษาก็สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้ง และแต่งหน้าได้ตามปกติ ไม่มีผลอะไร กิจกรรมกลางแจ้งนั้นส่วนมากคนไข้จะทราบอยู่แล้วว่าแสงแดดจะเป็นตัวทำลาย แต่ไม่ได้เป็นตัวล้างฤทธิ์ บางทีบอกว่าจะไปล้างฤทธิ์ Crystal IPL ซึ่งไม่เกี่ยวกัน Crystal IPL มันช่วยรักษาก็รักษา ถ้าเราไปโดนแดดก็เกิดของใหม่มา เท่านั้นเอง และปกติแล้วในคนทั่วไปก็ต้องใช้กันแดดอยู่แล้ว ทำ Crystal IPL ไปแล้วเราก็จะแนะนำว่าควรใช้ครีมกันแดด ฤทธิ์จะได้อยู่กับเราไปนานๆ มีงานวิจัยว่าการทำ Crystal IPL เพื่อรักษาปัญหาผิวหน้าที่เกิดจากแสงแดด เช่นริ้วรอย หรือเม็ดสี รอยแดง-ดำ เส้นเลือดเล็กๆ ที่เกิดจากแสงแดดเนี่ย รักษาด้วย Crystal IPL 5 ครั้ง แล้วมาตรวจซ้ำเมื่อครบ 5 ปี พบว่าหน้ายังดีอยู่เลย แต่ก็ยังใช้ได้อยู่ ถ้าใครยิ่งทากันแดด ป้องกันแสงแดดไว้ ก็ยิ่งดีไปอีกระดับหนึ่ง สรุปว่าทำ Crystal IPL เนี่ยผลที่ได้รับยั่งยืน แต่ถ้าใครยิ่งดูแลผิวพรรณต่อเนื่อง ผลลัพธ์นั้นก็จะอยู่กับเรานานขึ้นไปอีก
 
Crystal IPL สามารถกำจัดขนอย่างไร?
หลักการคือ การให้แสงส่องไปถูกเส้นขนที่อยู่ภายท่อขน เมื่เส้นขนได้รับแสง แสงจะเปลี่ยนเป็นความร้อนไปทำลายเซลล์รากขนเมื่อเซลล์รากขนถูกทำลายขนตรงบริเวณนั้นจะไม่ขึ้นมาอีกแต่ระยะการเติบโตของเส้นขนควรอยู่ในช่วง Anagen phase เท่านั้นเส้นขนจะหายไปอย่างถาวร
 
Crystal IPL รักษาปัญหาเส้นเลือดขอดอย่างไร?
หลักการในการรักษาคือ การปล่อยคลื่นแสง ลงไปในบริเวณที่เส้นเลือดผิดปกติ และถูกดูดซึมพลังงานโดยเลือดที่อยู่ในเส้นเลือดนั้น ทิ้งเวลาจนผนังเส้นเลือด เกิดการคลายตัว หลังจากนั้นอุณหภูมิของเส้นเลือดบริเวณที่ดูดซับพลังงานแสงจะสูงขึ้น ทำให้เลือดแข็งตัว ทำให้ผนังเส้นเลือดหดตัว แล้วหลังจากนั้นเส้นเลือดทีผิดปกติจะหายไปในที่สุด แต่การรักษาเส้นเลือดขอด ด้วยการทำ Crystal IPL ก็มีข้อจำกัด คือ เส้นเลือดต้องไม่มีชนาดใหญ่มาก เกิน 5 มม. ( ถ้าขนาดโตกว่านี้ ก็มักจะทำด้วยการฉีด Sclerosing agents หรือ ทำการผ่าตัด) และเป็นบริเวณที่ไม่มากนัก
 
 
ราม2 เอ็ม.ดี สหคลินิก โทร. 0-2397-7045
สำโรงคลินิก โทร 0-2394-4907, 0-2384-0974
 
รักษาสิว ฝ้า กระ – โรคผิวหนังทุกชนิด - ฉีด BOTOX –  FILLER – จี้ไฝ ขี้แมลงวัน กระเนื้อ หูดด้วยเลเซอร์ CO2 – ทรีทเม้นท์หน้าใส ผิวขาวใส เรียบเนียน – ลดริ้วรอย – ลดความอ้วน – ฟื้นฟูสภาพเส้นผม ผมร่วง –ตรวจโรคทั่วไป - โรคภูมิแพ้ – รักษาโรคทางทันตกรรม จัดฟัน ฟอกฟันขาวด้วยระบบ Cold Light
 
Crystal IPL
นวัตกรรมใหม่แสงคริสตัลเข้มข้น
เพื่อใบหน้าขาวใส และกำจัดขน
 
 
 
เผยผิวใหม่ ได้ดั่งใจคุณ ..